STUDENT EXPERIENCES
น้องหวานกับน้องบี
Newcastle, UK
หวาน กับ บี เรียนจบจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สมัยเรียนไม่เคยรู้จักกันมาก่อน มีโอกาสได้พบกันตอนที่เข้ามาปรึกษากับ Smile Campus เพื่อจะไปเรียนภาษาที่อังกฤษ จนกลายมาเป็นเพื่อนกันจนถึงทุกวันนี้

หวาน:  “หลังจากเรียนจบก็ตัดสินใจอยากไปเรียนภาษาเพิ่มเติม จึงมาติดต่อกับทาง Smile campus พี่ๆทุกคนดูแลเอาใจใส่ดีมากๆเลยค่ะ ตอนแรกก็ลังเลระหว่างว่าจะไปประเทศไหน จากคำแนะแนวของพี่ฮาร์ทให้เปรียบเทียบข้อมูลหลายประเทศก่อนตัดสินใจเลือกประเทศที่เหมาะกับเรา จึงตัดสินใจไปอังกฤษค่ะ เลือกเรียนที่ ih Newcastle เพราะเราสามารถลง Academic English และ General English ไปพร้อมๆกันได้ แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ไปอยู่เมืองนิวคาสเซิ่ลถึงเป็นเมืองเล็กแต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่วุ่นวายเกินไปเหมือนเมืองใหญ่ๆ คนก็เป็นมิตร หวานอยู่กับ host family เค้าใจดี แล้วเป็นมิตรกับเรามากๆ พยามชวนคุยถามไถ่ตลอดไม่ให้เราเหงา ยิ่งไปกว่านั้นได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวอีกด้วย ไปอังกฤษคราวนั้นได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์เต็มที่เลยค่ะ ทั้งได้ความรู้ ได้เพื่อนใหม่ ไปเรียนรู้วัฒนธรรมของเขา และยังได้เที่ยวหลายที่เลย เพราะการเดินทางในอังกฤษสะดวกมากๆ ยังไงก็ต้องของคุณพี่ๆ Smile campus นะค่ะที่ทำให้หวานได้รับประสบการณ์ดีๆอย่างนี้”

บี:  “อยู่ที่นู้น เราได้รู้จักเพื่อนมากมายหลายสัญชาติ ไม่ว่าจะจากโซนเอเชียด้วยกันเอง อย่าง จีน ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย ซาอุดิอาราเบีย ลิเบีย และรวมไปถึงเพื่อนๆจากโซนยุโรป อย่าง ฝรั่งเศส เยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ ซึ่ง มันเป็นสิ่งที่เยี่ยมยอดมาก พวกเราได้แลกเปลี่ยน เรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน ได้มีช่วงเวลาดีๆร่วมทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะทั้งในชั่วโมงเรียน กินข้าวด้วยกัน ดูหนัง ช้อปปิ้ง ไปเที่ยวต่างเมือง ทุกๆอย่าง แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา

บีถึงกับเศร้าทุกครั้งเมื่อเวลาเพื่อนคนใดคนหนึ่งของเราต้องจากและกลับประเทศไป รวม ถึง Sabrina เพื่อนเมดที่อยู่โฮสเดียวกันกับบี เธอมาจากสวิตเซอร์แลนด์ เราสนิทกันมากค่ะ บีรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่มีเพื่อนร่วมบ้านที่น่ารักแบบนี้ เราคุยกันทุกเรื่อง แม้ว่าตอนแรกภาษาอาจจะเป็นอุปสรรคในการสื่อสารของเราก็ตาม แต่พอนานๆไปเราเข้าใจซึ่งกันและกัน แม้แต่ไม่พูดออกมากันเลยค่ะ เธอน่ารัก ใจดี และก็ตลกค่ะ ออกจะเปิ่นๆด้วยซ้ำ ฮ่าๆ วันที่เธอกลับ เรา2คนถึงกับร้องไห้ออกมาเลยค่ะ ทุกวันนี้บียังติดต่อเพื่อนๆที่เคยเรียนด้วยกันที่นู้นอยู่ค่ะ ทั้งทาง Line และ Facebook ค่ะ

เกือบ 3 ปีแล้วที่บีได้มีประสบการณ์ไปใช้ชีวิตต่างแดนที่เมือง Newcastle ประเทศอังกฤษ บียังจดจำทุกเหตุการณ์และความรู้สึกได้เป็นอย่างดี ที่นู้นเรามีความเป็นอิสระ บีชอบอากาศ (แม้ว่าอากาศที่นู้นจะมี3ฤดูใน1วันก็ตาม ฮ่าๆ) ท้องฟ้า ตึกบ้านเมืองต่างๆ โดยเฉพาะระบบการโดยสารค่ะ บ้านเมืองเค้ามีความเป็นระเบียบ การจราจรไม่ติดขัด การให้บริการขนส่งทั้งรถบัส รถไฟใต้ดิน ทุกอย่างเรียบร้อยและเป็นระบบมาก คนที่นู้นเองก็มีวินัย ต่อคิวและซื้อตั๋วโดยสาร แม้ว่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่มาตรวจบัตรเลยก็ตาม อยู่ที่นู้นบียังเดินกลับบ้านบ่อยๆ เพราะอากาศดี สดชื่น และทิวทัศน์ก็สวยงาม ต้นไม้และสวนสาธารณะก็เยอะด้วยค่ะ

แม้ จะเป็นระยะเวลาเพียง 3 เดือนครึ่ง รวมถึงบีเองก็นึกเสียดายตัวเองที่อยู่น้อยเกินไป ฮ่าๆ แต่ก็คิดว่าดีจังนะที่ตอนนั้นเราได้ตัดสินใจเดินทาง ได้เก็บเกี่ยวความรู้ทั้งข้างในและนอกสถาบันเรียน สิ่งต่างๆหลายอย่างได้มาโดยหาซื้อไม่ได้ บีคงพูดไม่ได้ว่าทุกๆอย่างตอนใช้ชีวิตที่นู้นมีแต่เรื่องดีๆทั้งหมด แน่นอนว่ามันอาจจะมีปัญหาบ้าง จากสิ่งรอบข้างที่เราได้เจอ ทั้งสาเหตุจากวัฒนธรรม ประเพณี ทัศนคติที่แตกต่างกันบ้าง แต่สุดท้ายมันก็จบลงได้ด้วยดี และเป็นประสบการณ์ชีวิตทั้งสิ้น พอลองมามองย้อนดู ณ ตอนนี้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเป็นเรื่องที่น่าจดจำ บางเรื่องก็กลายเป็นเรื่องตลกไป

อยากขอบคุณทาง Smile Campus ที่คอยช่วยเหลือ จัดการทุกๆอย่างให้เป็นอย่างดีตลอดเวลาก่อนเดินทางและก่อนกลับมานะคะ พี่ๆใจดี เป็นกันเอง ให้ความช่วยเหลือ สอบถามความต้องการของเรา โดยไม่ยัดเยียดและเร่งรัดเลยค่ะ แล้วก็ขอขอบคุณพิเศษที่จัดให้บีเดินทางพร้อมกับหวานนะคะ ทำให้บีได้มีเพื่อนคนไทยอุ่นใจ 1 คน ฮ่าๆ เลยได้หวานคอยปรึกษาและช่วยเหลือกันตอนอยู่ที่นู้นเช่นเดียวกันค่ะ”

รูปที่ 1 เป็นคลาสเรียนที่ประทับใจค่ะ ทั้งเพื่อนร่วมคลาสและคุณครู จริงๆแล้วรู้สึกดีและสนุกกับทุกคลาส ครูทุกคนที่ได้เรียนด้วย แต่ที่ประทับใจมากที่สุดคือ ครู Agata และ ครู Cath ค่ะ อาจเป็นเพราะได้ใช้เวลากะครู2ท่านนี้นานมากที่สุด แต่ครู2ท่านนี้ทำให้เราสนใจและตั้งใจที่จะเรียนมากขึ้น คุณครูทุกคนใจดี ตลก มีความเป็นกันเอง แม้แนวทางการสอนแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน แต่สิ่งที่รับรู้ได้คือ ครูทุกคนตั้งใจสอนและอยากให้นักเรียนที่เข้ามาเรียนได้รับความรู้มากที่สุด ค่ะ

2 รูปหลังเป็นงานวันเกิดบีตอนอยู่ที่อังกฤษค่ะ เพื่อนๆทำเซอร์ไพรซ์วันเกิดให้ พาไปเลี้ยงข้าวและมีเค้กให้ด้วยค่ะ
ส่วน ทางโฮสเองก็มีเซอร์ไพรซ์วันเกิดบีให้ด้วยเหมือนกัน โฮสซื้อดอกไม้และเขียนการ์ดเบิร์ดเดย์ให้ไว้ที่หัวเตียงนอนค่ะ ประทับใจมากๆที่ทุกคนทำให้ค่ะ
We are accredited by