STUDENT EXPERIENCES
น้องพลอย
Brighton and Hove, UK

ประสบการณ์ไปเรียนภาษาต่างประเทศครั้งแรก

ต้องบอกก่อนเลยว่าพลอยเป็นคนที่กลัวภาษาอังกฤษมากมาตั้งแต่เล็กๆแล้ว ทั้งที่มีโอกาสได้เรียนภาษามากกว่าใครๆไม่ว่าจะโรงเรียน โรงเรียนเสริมภาษา หรือจะเป็นติวเสริมส่วนตัวจากเจ้าของภาษา แต่คงเป็นเพราะ เป็นคนขี้กลัว ขี้อาย เเละคิดว่าตัวเองพูดไม่ได้เลยทำให้ไม่ได้พูด หรือใช้เลย

จนพลอยใกล้จะจบมหาลัย จะเข้าสู่วัยทำงานก็เริ่มกังวลเกี่ยวกับการใช้ภาษาอย่างจริงจัง เเละเริ่มหาว่าทำอย่างไรจึงจะสามารถเพิ่มความกล้าและใช้ภาษาได้ดีขึ้น พลอยได้รู้จักกับ Smile Campus ผ่านทางเพื่อนที่เคยได้ไปเรียนภาษาตอนช่วงเปิดเทอมมาแล้วบอกว่าดี และก็ดีอย่างที่เขาว่าเลยค่ะ

พี่ๆ ที่ Smile Campus ให้ข้อมูลได้อย่างดีตอบโจทย์ความต้องการ เพราะพลอยต้องการที่ๆคนไทยอยู่น้อย ไม่เอาLondonเพราะค่าใช้จ่ายสูง ขอโฮสที่เป็นคนอังกฤษ ซึ่งตอนแรกพี่เอ Smile Campus ได้เสนอมาให้พลอย 4ที่แต่พลอยเลือกที่ Brighton and Hove เนื่องจาก Brighton เป็นเมืองเล็ก ๆติดทะเลและห่างจาก London เพียง1ชั่วโมงโดยรถไฟ

โรงเรียนคือThe English Language Centre (ELC Brighton) เดินทางจากบ้านโฮสไปก็ไม่ยากเพราะป้าย Bus อยู่ที่หน้าโรงเรียนเลย เเละ พี่เอ Smile Campus ก็ยังค่อยให้ความช่วยเหลือ คำเเนะนำ ถามความเป็นอยู่ตลอดเวลาอยู่ที่อังกฤษ น่ารักมากเลยค่ะ

ชีวิตที่นู้นเหมือนอยู่คนละโลกกับที่ไทยเลยเพราะเราจำเป็นต้องพูดเพื่อสื่อสารกับทุกคน แต่ก็ต้องบอกเลยว่าทำให้พลอยมีความกล้ามากขึ้นเยอะ โชคดีมากโฮสที่พลอยได้อยู่ด้วยเป็นคู่สามีภรรยาคนอังกฤษแท้ ๆ ชื่อ Mr. Tony และ Mrs. Lois ทั้ง 2 คนชอบทำอาหารเเละมีการพูดคุยกับเราตลอด หรือเวลาเรามีคำถามก็จะคอยแนะนำในทุกๆเรื่อง เเละสำหรับการเรียนที่ ELC ใครที่กลัวว่าจะพูดกับใครไม่รู้เรื่องมาถึงขนาดนี้เเล้วไม่ต้องกลัวเลยค่ะ การเเบ่งคลาสของที่นี่จะแบ่งตามความรู้ความสามารถการใช้ภาษาอังกฤษของเราวันเเรกที่ไปถึงก็จะมีคนเเนะนำพาไปสอบวัดระดับพร้อมๆกับเพื่อนๆที่มาใหม่ทุกประเทศ เเนะนำสถานที่ต่างๆในรร.

เมื่อถึงเวลาที่เเบ่งคลาสเราได้อยู่ A1 หรือ Beginner เพื่อนในห้องก็จะมีทั้งที่อยู่มาเเล้ว เเละพึ่งเข้าใหม่ ทุกคนก็มีความรู้เรื่องภาษาพอๆกันจึงทำให้ไม่กังวลมากอย่างที่กลัวไปเองเพราะทุกๆคนก็พยายามที่จะพูดคุยกันให้ได้ รวมถึงครูเเละเจ้าหน้าที่ทุกคนใน ELC ก็ยังคอยทุกๆคนในการสื่อสารอีกด้วย ที่ELC มีกิจกรรมต่างๆให้เข้าร่วมทำให้พลอยมีเพื่อนมากขึ้นมากมายหลายชาติ ทั้งคนอังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ โคลัมเบีย บราซิล เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฯลฯ และเพราะพลอยแพลนที่จะสอบ IELTSเเต่เนื่องจากจะสามารถร่วมคลาส IELTS ได้จะต้องอยู่ level B1+ ( Pre -upper-intermediate ) ขึ้นไป

ในเวลา 4 เดือนพลอยสามารถเลื่อน level จาก A1 ขึ้นมาเรื่อยๆเป็น B1+ ได้รู้สึกดีใจมาก การเรียน IELTS ของพลอยตัดสินใจเรียน 2 คลาสก่อนสอบ IELTS ที่พลอยจะสอบเป็น IELTS UKVI สนามสอบก็แล้วแต่เราเลือก พลอยเลือกสอบที่ London จัดแจงจองที่พักดูการเดินทางเองทั้งหมด

ตื่นเต้นกว่าสอบก็กลัวว่าจะหาสนามสอบไม่เจอเนี่ยเเหละค่ะ เเต่พลอยก็มีเดินทางไปเที่ยวกับเพื่อนๆก่อนที่ London จึงเเยกตัวไปหาสนามสอบเเละเข้าไปถามเพื่อความเเน่ใจว่านี่คือที่สอบจริงๆ ต้องระวังมากๆเลยเพราะการหาชื่อสนามสอบในMap อาจมีชื่อเดียวกันหลายที่ พลอยให้มีการส่งผลสอบมาที่อยู่ที่ไทยเพราะช่วงประกาศผลพลอยอยู่ที่ไทยเเล้ว เเละผลสอบก็ออกมาดีกว่าที่ตัวเองคาดอีกค่ะ

อยู่ที่อังกฤษก็ไม่ได้มีแต่เรียนนะคะมีเรื่องสนุกๆให้ทำเยอะเลย เราไปเป็นช่วงที่อากาศดีมากเป็นSummerของอังกฤษ เรามีไปเที่ยวในหลายๆที่ หลายๆเมือง ทำกิจกรรมหลายๆอย่าง กับเพื่อนๆต่างชาติเเละคนไทยนิดหน่อย เป็นเรื่องที่ดีมากเพราะเพื่อนๆคนไทยที่พลอยได้พบที่Brighton นี้เลือกที่จะไม่ค่อยพูดภาษาไทยตลอดเวลาเเต่จะช่วยกันฝึกภาษาอังกฤษกันไป 

ต้องขอบคุณ Smile Campus มากๆเลยค่ะ สำหรับคำเเนะนำต่างๆทำให้พลอยได้เรียนรร.ที่ดีในอังกฤษ พบประสบการณ์และเพื่อนๆดีๆมากมาย ทำให้พลอยมีความรู้และความกล้าในการใช้ภาษามากขึ้น ขอบคุณค่ะ
We are accredited by