STUDENT EXPERIENCES
น้องจ๊อบ
Lancaster, UK

นักเรียนทุนรุ่นแรก University of Cumbria 

สวัสดีครับเพื่อนๆ  การมาเรียนที่ประเทศอังกฤษอาจจะเป็นความฝันที่ใครหลายๆคนกำลังพยายามที่จะไขว่คว้ากันอยู่นะครับ บางคนได้เตรียมตัวเองจนพร้อมในหลายๆด้านแล้วเช่น มีทั้งคะแนน IELTS และมีเงินเก็บสำหรับจ่ายค่าเล่าเรียนพร้อมแต่ยังหามหาวิทยาลัยที่เหมาะกับตัวเองไม่ได้ หรือในขณะที่บางคนมีพร้อมแค่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ผมอยากจะบอกว่าไม่ว่าเพื่อนๆจะยังประสบปัญหาแบบไหนอยู่ ให้ลองโทรปรึกษากับพี่ฮาร์ทได้ครับ อย่างตัวผมเองเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องเงินทุนอยู่พอสมควร แถมยังชอบใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่สวยงาม น่าท่องเที่ยวถ่ายรูป และไม่วุ่นวายนัก เมื่อผมได้ลองคุยกับพี่ฮาร์ท พี่เค้าก็ให้ตัวเลือกของมหาวิทยาลัยที่ค่าเล่าเรียนไม่แพงนักและมีเงินทุนให้นักศึกษาต่างชาติในเมืองต่างๆที่คิดว่าเหมาะกับผมที่สุด หลังจากทำการศึกษาข้อมูลของแต่ละมหาวิทยาลัยและเมืองต่างๆจากคำแนะนำที่พี่ฮาร์ทได้ให้มาแล้ว ผมตัดสินใจเลือก University of Cumbria ที่เมือง Lancaster เพราะสถานที่แห่งนี้ตอบโจทย์สำคัญที่สุดให้ผม นั่นก็คือเงินทุน และความสวยงามของเมือง

มหาวิทยาลัยแห่งนี้อาจจะไม่ค่อยมีชื่อเสียงในหมู่คนไทยมากนักเพราะกำลังเติบโต แต่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยอาจารย์ที่มีคุณภาพ และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ที่แห่งนี้มีทั้งหนังสือจำนวนมากในห้องสมุดให้ค้นคว้า และกิจกรรมรวมถึงกีฬาหลากหลายชนิดให้ทำเพื่อทำให้เราได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยแห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงแค่เดิน 15 นาทีทำให้สามารถหาซื้อข้าวของเครื่องใช้ได้หรือ เวลาเหนื่อยจากการเรียนก็สามารถเข้ามาเดินเล่นผ่อนคลายในเมืองได้อย่างไม่ลำบาก ที่สำคัญคือในเมือง Lancaster นี้มีร้านอาหารไทยที่ดำเนินการโดยคนไทยทำให้ผมไม่คิดถึงอาหารไทยที่เมืองไทยเลย

นอกจากมีอาหารไทยให้กินในเวลาที่อยากกินแล้ว ผมยังมีโอกาสได้ทำงานที่ร้านอาหารไทยชื่อ Siam Balcony ที่มีพี่ต๋อมและพี่บิ๊กเป็นเจ้าของ พี่ทั้งสองคนดูแลนักเรียนไทยอย่างดีมากๆ เสมือนว่าพวกนักเรียนเหล่านี้เป็นลูกๆของพวกพี่เค้าเองทำให้ผมลดความคิดถึงบ้านลงไปได้เยอะมาก ข้อดีอีกอย่างสำหรับการทำงานที่ร้านอาหารแห่งนี้คือ ผมสามารถฝึกภาษาได้โดยการพูดคุยกับลูกค้ารวมถึงพบปะผู้คนมากมายหลากหลายสาขาอาชีพนอกจากนักเรียนที่ University of Cumbria ซึ่งเป็นประสบหารณ์ที่ไม่สามารถหาได้ในห้องเรียนและเป็นการเปิดโลกทัศน์ของผมอย่างมาก นอกจากนี้ การทำงานระหว่างที่ต้องเรียนไปด้วยยังเป็นการฝึกทำให้ผมเป็นคนที่รู้จักจัดเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สุดท้ายนี้ ผมก็อยากจะฝากบางสิ่งสำหรับเพื่อนๆที่กำลังคิดที่จะมาศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษว่าให้เพื่อนๆ ลองถามตัวเองให้ดีๆ ก่อนว่าชอบการใช้ชีวิตแบบไหนแล้วก็หาเมืองและมหาวิทยาลัยที่สามารถตอบสนองวิถีชีวิตของเพื่อนๆเองได้ เพื่อนๆควรหาคำตอบให้ชัดก่อนที่จะสมัครเรียนตามมหาวิทยาลัยต่างๆเพื่อจะได้ไม่เป็นการเสียเวลาในการเขียนใบสมัครสำหรับมหาวิทยาลัยต่างๆที่เราไม่คิดจะไปอยู่แล้ว (ในส่วนนี้ ถ้ายังไม่มีแนวทางว่าเมืองไหนหรือมหาวิทยาลัยไหนเป็นอย่างไรหรือมีวัฒนธรรมอย่างไร เพื่อนๆสามารถขอคำปรึกษากับพี่ฮาร์ทได้นะครับ) ผมยืนยันเลยนะครับว่าถ้าเพื่อนๆเลือกมหาวิทยาลัยที่จะเรียนด้วยวิธีนี้ เพื่อนๆจะเรียนและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกๆวินาทีที่อาศัยอยู่ที่อังกฤษและลืมอาการ “HOME SICK “เลยครับ 
We are accredited by