Blog : Study in New Zealand
Study in New Zealand
ประเทศนิวซีแลนด์ตั้งอยู่ในทวีปโอเชียเนีย อยู่บริเวณตอนใต้ของเส้นศูนย์สูตร ล้อมรอบด้วยมหาสมุทรแปซิฟิกทางด้านตะวันออก และทะเลทัสมันทางด้านตะวันตก นิวซีแลนด์มีลักษณะทาง ภูมิศาสตร์เป็นหมู่เกาะ ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ คือ เกาะเหนือ (North Island) และเกาะใต้ (South Island) โดยมีช่องแคบคุก (Cook Strait) คั่นกลางระหว่างเกาะ นอกจากนั้นยังมีเกาะเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป นิวซีแลนด์มีพื้นที่รวมทั้งหมดประมาณ 268,652 ตารางกิโลเมตร ขนาดใกล้เคียงกับ ประเทศอังกฤษหรือญี่ปุ่น 

 

นิวซีแลนด์ มีวัฒนธรรม 2 แบบ คือ วัฒนธรรมคนผิวขาว ซึ่งคล้ายคลึงกับคนยุโรปและอเมริกัน และ วัฒนธรรมเผ่าเมารีชาวนิวซีแลนด์โดยทั่วไปเป็นคนอัธยาศัยดีมีน้ําใจเอื้อเฟื้อและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ 

เนื่องจากภูมิประเทศที่สวยงามแล้ว ผู้คนชาวกีวี่ยังมีอัธยาศัยดีอีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลให้นักเรียนจากทั่วโลกสนใจไปศึกษาต่อที่ประเทศนิวซีแลนด์แห่งนี้ และโปรแกรมที่นักเรียนไทยให้ความสนใจมากที่สุดคือโปรแกรมการศึกษาในระดับอุดมศึกษา อันได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีและเทคนิค สถาบันฝึกอบรบของเอกชน มหาวิทยาลัย และโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ
 
นิวซีแลนด์มีมหาวิทยาลัยที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐ 8 แห่ง มีสถาบันเทคโนโลยีและโพลีเทคนิค (ITPS) 16 แห่ง สถาบันฝึกอบรมของเอกชน (PTE) อีกราว 550 แห่ง ซึ่งรวมถึงโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ


นิวซีแลนด์ มีสถาบันฝึกอบรมเอกชนมากกว่า 700 แห่ง ที่ช่วยเตรียมความพร้อมสู่การทำงานในภาคอุตสาหกรรมเฉพาะทางต่างๆ เช่น ธุรกิจและเทคโนโลยี อาหารและงานบริการ การท่องเที่ยว การบินพาณิชย์แอนิเมชั่น และการออกแบบเกม

สถาบันเทคโนโลยีและโพลีเทคนิคของนิวซีแลนด์(ITP) มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับโลกมีสถาบัน ITP 16 แห่งทั่วนิวซีแลนด์ โดยมีนักศึกษากว่า 157,000 คน ที่มีคุณสมบัติตรงกับความต้องการของทุกภาคอุตสาหกรรม

มหาวิทยาลัยทุกแห่งในนิวซีแลนด์ติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกโดย QS World University Rankings มหาวิทยาลัยของเราติดอันดับ 50 สุดยอด มหาวิทยาลัยของโลกใน 19 สาขาวิชาดัชนีชี้วัดชีวิตที่ดีกว่า (Better Life Index) ของกลุ่มประเทศ OECD ปี 2013 จัดอันดับให้นิวซีแลนด์เป็น'ประเทศที่มีผลงานยอดเยี่ยม' ด้านคุณภาพของระบบการศึกษา

หากคุณเป็นนักศึกษาที่ถือวีซ่านักเรียนเพื่อเข้าเรียน ในหลักสูตรเต็มเวลา คุณอาจสามารถทำงานได้20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ระหว่างเรียนทำงานเต็มเวลา ระหว่างหยุดภาคฤดูร้อน แต่ถ้าหากคุณเป็นนักศึกษาระดับปริญญาโทและอยู่ในระหว่างการทำวิจัย หรือระดับปริญญาเอกคุณสามารถทำงานได้เต็มชั่วโมงขณะที่ระหว่างเรียนและระหว่างหยุดภาคฤดูร้อน

ข้อควรรู้!
ค่าแรงขั้นต่ำจะอยู่ประมาณ $14.16 - 17.70

คุณอาจมีสิทธิ์ขอวีซ่าทำงานหลังจบการศึกษาที่จะสามารถทำงานที่นิวซีแลนด์ได้มากสุดถึง 3 ปีหลังจากเรียนจบ* หากคุณมีวุฒิการศึกษาในสาขาที่เป็นที่ต้องการ คุณจะสามารถขอวีซ่า Post-study Work หรือ Skilled Migrant Visaได้
 

โปรโมชั่นส่วนใหญ่สถาบันเอกชนมักจะมอบโปรสำหรับคอร์สเรียนภาษา Certificate และ Diploma ให้นักเรียนที่สนใจสมัคร
  
หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการใบเสนอราคาค่าเล่าเรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์ สามารถไลน์มาสอบถามได้ที่ @smilecampus 
  • Smile Campus (Bangkok-Nonthaburi) 02-9622948
  • Smile Campus (Chiangmai) 053-213824
  • Smile Campus (Hat Yai) 074801796
  • Smile Campus (Khon Kaen) 043-001369