Blog : เกร็ดความรู้ 6 ข้อในเลือกเอเจ้นเพื่อไม่ให้โดยหลอก
เกร็ดความรู้ 6 ข้อในเลือกเอเจ้นเพื่อไม่ให้โดยหลอก
คนไทยนิสัยส่งบุตรหลานไปเรียนต่อต่างประเทศกันเยอะมาก โปรแกรมที่คนไทยมักจะไปเรียนเยอะที่สุดก็คือโปรแกรมการเรียนภาษาอังกฤษ หรือที่เรียกว่า General English ปัจจุบันโปรแกรมสอนภาษานั้นไม่ได้มีแค่ General English อย่างเดียวแต่มีสาขาวิชาเฉพาะด้านด้วย เช่น Business English, Law, Engineering, TESOL, IELTS TOELF Cambridge exam เป็นต้น

การไปเรียนต่อต่างประเทศนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย หากคุณมีเอเจ้นคอยให้ทำปรึกษาอยู่ตลอดเวลา แต่การเลือกเอเจ้นที่คุณอยากให้เขาดูแลนั้นกลับเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า เพราะในประเทศไทยมีหลายบริษัทมากๆ มีทั้งบริษัทเล็ก-ใหญ่ แต่คุณหรือไหมว่ามีบางบริษัทที่แฝงตัวหาผลประโยชน์ หรือไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับวีซ่าใดๆเลยทั้งสิ้น พูดฟังดูดีน่าเชื่อถือมาก แต่สุดท้ายก็ทิ้งเราลอยแพ อันนี้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาแถมยังเจ็บใจอีกด้วย
จริงๆมีนักเรียนหลายคนที่ประสบปัญหานี้แล้วมาหาเราให้ Smile Campus ช่วยดำเนินเรื่องต่อ ทางเราเลยอยากที่จะแชร์เกร็ดเล็กๆ ให้ทุกคนได้ทราบในการพิจารณาเอเจ้นจากประสบการณ์ที่สั่งสมมา

1. ดูว่าบริษัทนั้นอยู่ในการับรองขององค์กรได้รึเปล่า เช่น British Council, EnglishUK, FELCA, ILAC, TIECA, NZeducation, QEAC Australia เป็นต้น การที่บริษัทอยู่ในองค์การเหล่านี้มันแสดงถึงศักยภาพที่บริษัทที่จะสามารถให้ข้อมูลอย่างถูกต้อง เป็นบริษัทที่ต่างประเทศยอมรับ เป็นบริษัทที่มักจะเข้าการอบรบอยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นการอบรบจากโรงเรียน จากอบรบการสถานทูตต่างๆ เป็นต้น (ซึ่งบริษัทเป็นสมาชิกขององค์กรเหล่านี้)

2. จะบริษัทเล็กหรือใหญ่นั้นไม่สำคัญ ให้ดูว่าเอเจ้นนั้นมีความกระตือรือร้นต่อคำถามของเราแค่ไหน? และเสมอต้นเสมอปลายแค่ไหน? ช่วงปิดการค่อยโทรตาม โทรจิก แต่พอปิดการขายเสร็จเราโอนเงินแล้วเอเจ้นหาย...ไลน์ไม่ตอบ (อันนี้ดูความเหมาะสมด้วยนะบางคนเขายุ่งจริงๆจึงไม่สามารถตอบได้ทันที แต่ถ้าแบบหายไปวัน สองวันแล้วก็ไม่ตอบ แบบนี้สิควรเครียด) แบบนี้ก็น่าระวังนะคะ เพราะว่าหากเราเกิดมีปัญหาขึ้นมา คนที่เรานึกถืงคนแรกมักจะเป็นเอเจ้นถ้าแค่นี้เขาไม่ตอบ คุณคิดเหรอว่าเวลาที่คุณมีปัญหาแล้วเขาจะช่วยคุณ สุดท้ายคุณอาจจะต้องพึ่งสุภาษิตที่ว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

3. บางเอเจ้นพยายามปิดการขายมาก ลดแลกแจกแถม ทุกอย่าง...ไม่ได้หมายความว่าไม่ดีนะคะ แต่คุณควรเช็คราคาตลาดด้วย บางเอเจ้นก็ไม่ได้ลดราคาพิเศษอะไรให้คุณหรอก เพราะโรงเรียนเขามีโปรโมชั่นให้อยู่แล้ว บางเอเจ้นลดเพิ่มจากโปรโมชั่นที่โรงเรียนมอบให้ - ในกรณีนี้คุณควรศึกษาให้ดีๆว่ามีคิดค่าบริการอื่นๆ (add-ons) แอบแฝงรึเปล่า โดยปกติเอเจ้นซี่จะไม่มีค่าให้คำปรึกษาและบริการลูกค้าเพราะเนื่องจากว่าโรงเรียนที่เราไปเรียนจะเป็นผู้ดูแลในส่วนนี้ (ยกเว้นในบางการณี) ดังนั้นหากไปปรึกษาเอเจ้นแล้วเอเจ้นซี่คิดค่าบริการแนะนำให้เดินออกมาจากเอเจ้นซี่นั้นโดยด่วนเลยค่ะ ดังนั้นอย่าเสียน้องเสียยาก เสียมากเสียง่ายเลยนะคะ

4. หากเอเจนซี่ให้คุณชำระเงินตรงผ่านกับทางเอเจ้น คุณควรถอยไปตั้งหลักเพื่อเช็คข้อมูลของเอเจ้นนี้เพิ่มค่ะ เช็คดูว่ามีประวัติโดยโกงไหม ยังคงส่งเงินภาษีตรงรึเปล่า เพราะเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร การชำระเงินผ่านทางเอเจ้นนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ไว้ใจได้ยาก มีตัวอย่างให้เห็นอยู่มากมาย นักเรียนหลายคนโดยโกง ลูกค้าของเราบางคนชำระเงินให้กับเอเจ้นซี่โดยตรงเป็นระยะเวลานานแต่ไม่ได้ทำวีซ่าสักทีก็มีนะคะ บางคนอาจจะต้องหยุดเรียนกลางคันเพราะเอเจ้นจ่ายเงินให้โรงเรียนไม่ครบ เพราะบางบริษัทอาจจะนำเงินเราไปหมุนก่อนในธุรกิจเข้าก็มี บางบริษัทลูกน้องโกงเงินไปก็มี ดังนั้นเพื่อเป็นการเลี่ยงไม่ให้โดนโกงง่ายๆ คุณควรชำระเงินตรงกับทางโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยค่ะ

5. เช็คข้อมูลของโรงเรียนก่อน เอเจ้นบางคนขายเก่ง ของเกรด D พูดสรรพคุณเยี่ยงกับเกรด A เพื่อที่จะให้ตัวเองได้ยอดโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกค้า พอดีไปถึงโรงเรียน...นักเรียนก็เจอ Surpise...สิค่ะโรงเรียนอุดอู้บ้าง คับแคบบ้าง สอนไม่ดีบ้าง อุปกรณ์การเรียนไม่โอเคบ้าง บลาๆบลาๆ เข้าใจว่าปัจจุบันเงินทองหามาได้ยาก แต่ของดีมักจะไม่มีราคาถูกเสมอไป...ถ้าให้เปรียบเทียบคุณเคยเห็นกระเป๋า Chanelหรือ Louis Vuitton ลดราคากับรึเปล่า? คำตอบคือไม่เคย...หากจุดประสงค์ของคุณคือการไปเรียนเพื่อให้ได้ความรู้แน่นอนว่าของดีไม่เคยมีราคาถูกเสมอ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องจ่ายค่าแรียนแพงเสมอไปนะ เพียงแต่โรงเรียนเหล่านี้อาจจะแพงกว่า รร ราคาถูก 20-30% เท่านั้นเอง บางเอเจ้นที่เขาแนะนำของราคาแพงไม่ใช่เพราะเขาอยากขายของแพงนะคะแต่เขาอยากขายคุณภาพ อยากขายประสบการณ์ดีๆให้กับนักเรียนจริงๆ เขาถึงแนะนำ 

6. วีซ่าผ่าน 100% - เจอคำนี้จากเอเจ้นไหน ต้องฟังหูไว้หูนะคะ เพราะคำนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการขายฝันนะคะ หากคุณมีประวัติการเงินดี...แน่นอนค่ะขอวีซ่าประเทศไหนก็ง่ายอยู่แล้ว แต่การพิจารณาวีซ่าสำหรับบางประเทศไม่ได้มีเพียงแค่เรื่อง Statment ด้วย แต่มีเรื่องอื่นๆที่ละเอียดอ่อนไปกว่านั้นอีกแต่ละบุคคลก็แตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณเตรียมเอกสารของคุณให้พร้อมที่สุดตามที่เอเจ้นแนะนำก็จะมีส่วนทำให้การปฏิเสธวีซ่าของคุณน้อยลงค่ะ 

อันนี้ก็เป็น 6 ข้อหลักๆของการเลือกใช้บริการเอเจ้นซี่นะคะ Smile Campus เปิดให้บริการมา 10 ปีกว่าโดยปัจจุบันมีทั้งหมด 4 สาขาได้แก่ สาขากรุงเทพ สาขาเชียงใหม่ สาขาหาดใหญ่ และสาขาขอนแก่น พนักงานเราทุกคนให้การบริการอย่างจริงใจโปร่งใส่ ไม่มีแอบแฝง ให้ข้อมูลตามความเป็นจริง นักเรียนโอนเงินผ่านโรงเรียนโดยตรง บริการปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สรุปหากน้องๆไปกับเราไม่มีผิดหวังแน่นอนค่ะ 
  • Smile Campus (Bangkok-Nonthaburi) 02-9622948
  • Smile Campus (Chiangmai) 053-213824
  • Smile Campus (Hat Yai) 074801796
  • Smile Campus (Khon Kaen) 043-001369